Home / Phụ Khoa / U nang buồng trứng tiến triển như thế nào

U nang buồng trứng tiến triển như thế nào

Thưa b.sĩ, em năm nay 24 tuổi. Hôm trước em đi khám sức khỏe thì chẩn đoán mắc u nang buồng trứng nên, kích thước là 60mm, trước đấy em bị rối loạn kinh nguyệt cũng như đau, đầy bụng thường xuyên. Em có tìm hiểu về những mẫu u nang buồng trứng, nhưng em không biết mình bị dòng u gì? chuyên gia có thể giải thích cho em được không ạ?

trieu-chung-va-cach-dieu-tri-u-nang-buong-trung

* Chuyên gia phụ khoa trả lời:

– U nang buồng trứng có 2 loại u nang buồng trứng cơ năng cũng như u nang buồng trứng thực thể.

– U nang cơ năng là do rối loạn hoạt động nội tiết. U nang cơ năng bao gồm các loại như nang bọc noãn (nang Graff không vỡ), nang hoàng thể, nang cạnh buồng trứng (nguồn gốc từ di tích của buồng trứng). U thường tồn tại vài ba tháng rồi sẽ tự hết. nếu kích thước khối u nhỏ hơn 6 cm thì thường là thường u nang cơ năng, cần theo dõi thêm.

– Nếu khối u tồn tại lâu, kích thước lớn hơn 6 cm có thể là khối u nang buồng trứng thực thể. U nang thực thể là những nang hình thành do sự bất thường về cấu trúc giải phẫu của buồng trứng. U nang có một số dạng u nang nước, u nang nhầy, u nang bì.

– U nang buồng trứng tiến triển âm thầm và phần lớn không có triệu chứng. quý ông đến viện trong trường hợp biến chứng vỡ nang, xoắn nang, chảy máu trong nang. một số hiện tượng bị ung thư hóa (số ít u nang nước, u nang nhầy)

– Việc chẩn đoán u nang buồng trứng cơ bản là phụ thuộc vào một số xét nghiệm: Chụp X quang ổ bụng, siêu âm phụ khoa, chụp tử cung-vòi trứng, nội soi ổ bụng.

– Dựa theo kích thước và tính chất khối u và nguyện vọng sinh đẻ của quý ông mà chọn phương pháp phẫu thuật hiệu quả phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ khối u và buồng trứng bên bệnh hay chỉ bóc tách khối u để lại phần buồng trứng lành, mặc dù bóc tách khối u có khả năng làm tăng nguy cơ tái phát u nang buồng trứng. nếu như khối u có kích thước lớn, hoặc đã chẩn đoán là nang thực thể thì bắt buộc cắt bỏ khối u để phòng những biến chứng hoặc ung thư hóa

– Bạn bắt buộc khám định kỳ 3 tháng 1 lần để theo dõi tiến triển của khối u. nếu như thấy đau bụng dữ dội, nổi gờ khối cứng trên bụng, hoặc ra huyết em buộc phải đi khám ngày để xử trí sớm hiện tượng vỡ nang sinh lý .

– U nang buồng trứng nếu như được theo dõi tốt có thể không ảnh hưởng gì tới sức khỏe cũng như việc mang thai sau này. nếu như có các biểu hiện đau nâng cao lên hoặc thấy rất khó chịu, bạn cần tới bệnh viện để siêu âm và có can thiệp kịp thời tránh một số hậu quả.