Home / Sức Khỏe / Polyp đại tràng có nguy hiểm

Polyp đại tràng có nguy hiểm

Polyp đại tràng hình thành ở lớp niêm mạc của đại tràng (ruột già). Nhiều người có polyp đại tràng nhưng không hề biết vì chúng thường không gây ra triệu chứng. Vậy polyp đại tràng có nguy hiểm không?

Nguyên nhân của polyp đại tràng

Polyp đại tràng hình thành ở lớp niêm mạc của đại tràng (ruột già). Polyp hình thành khi các vật liệu di truyền trong các tế bào ở niêm mạc đại tràng thay đổi và trở nên bất thường (đột biến hiện tượng hẹp bao quy đầu ở trẻ).

don-xin-ly-hon
Triệu chứng polyp đại tràng

 

Polyp đại tràng hình thành ở lớp niêm mạc của đại tràng (ruột già).

Ngoài ra, có thể do chế độ ăn uống và sinh hoạt không hợp lý. Khi chế độ ăn nhiều chất béo, thịt có màu đỏ (thịt bò, trâu, thịt chó…) hoặc ăn ít rau, quả, chất xơ, hoặc lười, ít vận động có thể là những yếu tố nguy cơ gây nên polyp đại tràng (bao quy đầu bị sưng phồng).

Triệu chứng polyp đại tràng

Polyp đại tràng thường không có triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên nếu người bệnh gặp các triệu chứng dưới đây có thể nhận biết sớm bệnh.

  • Đại tiện có máu
  • Đại tiện phân lỏng
  • Đau bụng

Polyp đại tràng có nguy hiểm không?

Dù polyp khá phổ biến nhưng chỉ có một số ít polyp biến thành ung thư và phải mất nhiều năm. Với một polyp kích thước khoảng 1 cm thì có tỉ lệ 1/6 biến thành ung thư sau 10 năm. Ung thư biểu mô chuyến 95% ung thư đại trực tràng. Đây là ung thư khởi phát từ các tế bào tuyến nằm bên trong đại tràng và trực tràng.

Dù polyp khá phổ biến nhưng chỉ có một số ít polyp biến thành ung thư và phải mất nhiều năm (bao quy đầu chưa lột).

Như đã nói ở trên những người có polyp (hay u tuyến) có nguy cơ bị ung thư đại trực tràng cao hơn. Cắt bỏ polyp khi nó còn nhỏ có thể ngăn ngừa nguy cơ chuyển sang ung thư.

Các polyp đại tràng thường được chỉ định cắt bỏ bởi vì một trong số chúng có thể tiến triển thành ung thư đại tràng. Hầu hết các polyp được loại bỏ trong quá trình nội soi đại tràng. Một số trường hợp sẽ cần phải phẫu thuật nếu polyp có kích thước quá lớn.

Một người đã có polyp có nguy cơ cao phát triển polyp mới. Do đó những người bệnh đã từng loại bỏ polyp vẫn cần theo dõi cẩn thận thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ để phát hiện polyp mới nếu có và xử lý kịp thời.

Nhằm giúp phát hiện sớm ung thư , tăng cơ hội điều trị hiệu quả, hiện nay Bệnh viện Thu Cúc đã nghiên cứu và xây dựng gói tầm soát ung thư đại trực tràng , bao gồm đầy đủ các xét nghiệm cần thiết.

Đối tượng được khuyến khích thực hiện tầm soát ung thư đại trực tràng:

  • Tất cả những người từ 40 tuổi trở lên
  • Người dưới 40 tuổi nếu gia đình có tiền sử mắc ung thư đại trực tràng, có hội chứng đa polyp tuyến, bệnh Crohn…