Home / Cẩm nang sức khỏe / Những quan niệm sai lầm khi nuôi con các mẹ hay mắc phải

Những quan niệm sai lầm khi nuôi con các mẹ hay mắc phải

Có những quan niệm sai lầm đã được các chuyên gia chứng minh, nhưng nhiều mà bà mẹ vẫn truyền tai nhau và áp dụng trong việc nuôi con. Đây thực sự là những điều rất nguy hiểm. Cùng với nội dung bài viết sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho  các mẹ những điều cần tránh trong việc nuôi con, để bảo đảm cho sự phát triển tốt nhất cho trẻ.

Những quan niệm sai lầm khi nuôi con các mẹ hay mắc phải

Lau người bằng nước ấm sẽ giúp hạ sốt cho trẻ

lau người bằng nước ấm

Đây là quan niệm sai lầm mà nhiều người phạm phải. Khi thấy bé sốt cao, các bà mẹ thường lấy nước ấm lau người cho bé. Để thân nhiệt giảm xuống nhanh chóng. Thế nhưng, việc lau người cho trẻ bằng nước ấm chỉ làm sạch cơ thể bé, làm sạch lớp da bên ngoài chứ không làm cho trẻ hạ sốt.

Không cho trẻ tắm khi bị ốm

không cho trẻ tắm khi ốm

Đây là cách chăm sóc con thường gặp của nhiều bà mẹ. Các mẹ thường có suy nghĩ rằng khi trẻ bị ốm thì sức đề kháng yếu, nếu tắm sẽ khiến bệnh càng trở nên nặng hơn. Một số mẹ còn rỉ tai nhau, nếu tắm thì phải cho thêm ít rượu vào để làm nóng người, như vậy bé sẽ không bị cảm lạnh.

Tuy nhiên theo các bác sĩ đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm, thậm chí gây hại cho trẻ. Việc tắm lúc trẻ bị ốm hoàn toàn không làm tình trạng bệnh nặng hơn khi mẹ biết cách tắm cho bé, tắm nhanh và tắm nơi kín gió. Nếu các mẹ tắm quá lâu cho hay tắm nơi gió lùa khiến trẻ bị lạnh, thì mới dễ bị vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh nặng hơn.

Việc tắm bằng rượu có thể gây nên tình trạng trẻ bị say do hơi rượu thốc vào mũi hoặc ngấm qua da và có thể gây ngộ độc rượu nhẹ. Vì vậy, khi tắm cho trẻ, thay vì bỏ rượu các mẹ hãy thêm ít gừng giã nhỏ vào nước tắm để làm ấm cho trẻ.

Trẻ bị ho không cho ăn đồ lạnh, đồ tanh

Khi trẻ bị ho, các mẹ thường tuyệt đối kiêng đồ tanh như tôm, cá và không ăn đồ lạnh như kem, nước đá. Thế nhưng, theo các bác sĩ, việc kiêng khem này không hề là cho tình trạng bệnh của trẻ tốt hơn. Vì thực sự đồ tanh không hề ảnh hưởng đến việc bị ho của trẻ, thậm chí đồ tanh còn cung cấp năng lượng dồi dào, giúp trẻ chống lại bệnh tật.

Với đồ ăn lạnh, khi trẻ bị ốm, cha mẹ vẫn có thể cho trẻ ăn nhưng ăn ở mức độ vừa phải. Nguyên nhân khiến trẻ bị ho do bị nhiễm khuẩn, virus, hoàn toàn không liên quan tới ăn đồ lạnh.

Đội mũ giữ ấm thóp cho trẻ sơ sinh

Các mẹ nghĩ trẻ sơ sinh cần giữ ấm thóp đầu vì thóp đầu bé lúc này còn yếu dễ bị trúng gió, vì thế, các mẹ đội mũ thường xuyên cho con để bảo vệ thóp. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các bác sĩ thì các mẹ không cần thiết phải cho con đội mũ. Vì khi bị cảm cúm là do trẻ bị nhiễm virus hay vi khuẩn chứ hoàn toàn không do thóp bị gió lạnh hay không được che chắn kỹ.

Theo các bác sĩ, thì việc bảo vệ thóp rất quan trọng như tránh cho va đập mạnh làm tổn thương thóp, còn việc đội mũ quá kín, quá lâu có thể dẫn tới đổ mồ hôi, nóng nực, khó chịu ở trẻ, nhất là vào mùa hè.

Khi bế (bồng) cắp nách chân trẻ sẽ vòng kiềng

Quan niệm này cũng hoàn toàn sai lầm, là vì khi trẻ lớn từ 1 – 2 tuổi, hệ xương sẽ bắt đầu phát triển, chân thẳng hơn. (trẻ sơ sinh hoặc dưới 1 tuổi chân luôn có dạng cong do thói quen nằm trong bụng mẹ). Còn với những trẻ chân vòng kiềng là do thiếu canxi, khiến hệ xương phát triển không vững chắc hoặc cơ thể quá nặng dồn lực xuống chân nên khiến chân phải vòng kiềng tạo thế đứng vững chắc cho cơ thể.