Home / Phụ Khoa / Khái niệm về khí hư là như thế nào

Khái niệm về khí hư là như thế nào

“Khí hư” như thế nào ? Đây là băn khoăn của không ít bạn gái khi đến tuổi dậy thì. khá nhiều bạn gái khi thấy cửa mình ẩm ướt, không hiểu nguyên do tại sao và được người lớn cho biết đó là “khí hư”. các trường hợp do tuyệt đối không giải thích cặn kẽ nên bạn gái lo sợ và nghĩ mình đã mắc mắc căn bệnh. Vậy thực chất “khí hư” là gì? có cần khí hư là dấu hiệu của hiện tượng căn bệnh lý hoặc không?

khi-hu-ra-nhieu-nguyen-nhan-do-dau

* Khái niệm về khí hư

Cũng giống như khái niệm “ruột thừa”, gọi là ruột thừa nhưng không phải là một bộ phận thừa, không phải vai trò gì trong hoạt động sống cũng như phát triển của cơ thể. Gọi là “khí hư” tuy nhiên thực chất đấy không có là một chất khí bị hư.

Đây là cách gọi dân gian để chỉ chất dịch tiết ra từ cậu nhỏ của bạn nữ xuất hiện lúc tới tuổi dậy thì, còn trong khoa học gọi là huyết trắng hay dịch tiết âm đạo. Khí hư là một triệu chứng thể hiện sự phát triển cũng như hoạt động của cậu bé nữ và có liên quan đến căn bệnh lý con đường sinh dục.

Buộc phải kiểm tra phụ khoa nếu như phát hiện ra khí hư bất thường.

* Khí hư sinh lý (dịch tiết âm đạo)

Khí hư bình thường có màu trắng trong có khả năng hơi ngả vàng. Số lượng và tính chất của khí hư thay đổi tùy theo từng thời kỳ trong chu kì kinh nguyệt. Ở giai đoạn trước và sau lúc trứng rụng, khí hư thường ít cũng như không dai. Ở thời điểm rụng trứng, khí hư thường rất nhiều, loãng và dai. Vào giai đoạn này, để một ít khí hư vào hai ngón tay có thể kéo dài ra được.

Tác dụng: ngoài việc giữ ẩm cho âm đạo, khí hư còn có chức năng tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng vào tử cung lúc có trứng rụng, hay cản trở việc thâm nhập đó lúc không phải trứng đợi tinh trùng.

Khí hư được hình thành do tác dụng của nội tiết tố sinh sản nữ estrogen. Ở những bé gái, bộ máy sinh dục chưa phát triển đầy đủ, nhìn chung trong âm đạo không phải nội tiết bắt buộc không phải khí hư. Bước vào tuổi dậy thì, buồng trứng dần dần phát triển và tiết ra chất kích thích khiến cho bộ máy sinh dục sản sinh ra các chất nội tiết, Do đó mới có khí hư. đến tuổi trưởng thành, buồng trứng phát triển hoàn thiện, hàng tháng đều tiết ra estrogen và progesteron, Do đó lượng khí hư xuất hiện và thay đổi theo chu kỳ, tùy hàm lượng của estrogen nhiều hoặc ít. Sau khi hết đợt hành kinh, bạn có khả năng thấy khô ở cửa mình, không có dịch tiết. tuy vậy, khoảng thời gian giữa chu kỳ kinh nguyệt, (đặc biệt là trước thời điểm rụng trứng 12-24 giờ), lượng estrogen tăng lên, dịch tiết ra càng nhiều, Vậy nên làm chị em cảm thấy ẩm thấp, tương đối khó chịu ở cửa mình. Trong khoảng thời gian này, lúc thấy dịch tiết ra khá nhiều, nhiều bạn gái lại tỏ ra lo lắng, lầm tưởng mình bị bệnh. Sau rụng trứng, lượng estrogen giảm, lượng progesteron tăng lên, ức chế việc tiết ra chất nhầy ở cổ tử cung khiến cho dịch tiết mất đi độ ướt, trở cần đặc dính. Ở các bạn, nó biến mất hẳn, các lại có dịch đặc cho đến tận kỳ kinh sau, một số bạn khác lúc sắp hành kinh lại có dịch loãng,…. đấy là một số thay đổi thông thường của dịch tiết âm đạo.