Home / Tin Xã Hội / Diễn viên Việt nam chết cùng phim truyền hình

Diễn viên Việt nam chết cùng phim truyền hình

Công việc chủ yếu của diễn viên là đóng phim nên sự sụt giảm số lượng phim truyền hình đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc làm, đời sống của nhiều người

Trước thực trạng số lượng phim truyền hình sẽ bị cắt giảm đáng kể trong năm 2016 và cả những năm tiếp theo do tình hình khó khăn chung, nhiều diễn viên tỏ ra lo lắng việc này tác động không nhỏ đến cuộc sống của họ.

Lo mất công ăn việc làm

Phim truyền hình đã có một tuổi phát triển mạnh với số lượng tăng đáng kể phục vụ cho khung giờ phim Việt trên các đài truyền hình trong cả nước. Số diễn viên mới cũng xuất hiện liên tiếp.


Diễn viên bị tác động nhiều khi nhà sản xuất giảm số lượng phim sinh sản trong năm – Ảnh minh họa, cảnh trong phim “Trận đồ bát quái”. (Nguồn do nhà sản xuất cung cấp)


Tuy nhiên, phim truyền hình có dấu hiệu bão hòa trong năm 2015 và tiếp đến là sụt giảm trong năm 2016 do nhiều khó khăn trong việc tìm nguồn quảng cáo. Trong đó, phim do TFS (Hãng phim Truyền hình TP HCM) sản xuất năm 2016 tiếp tục giảm 50% so với năm 2015. Năm 2015, hãng M&T Pictures sinh sản khoảng 600-700 tập phim thì nay giảm còn 400-500 tập. Công ty Sóng Vàng giảm từ 700-800 tập phim năm 2015 còn khoảng 300-400 tập trong năm nay. Nhiều hãng phim tư nhân khác cũng lâm vào hoàn cảnh na ná.

Thực trạng này ảnh hưởng không nhỏ đến công việc chính của đội ngũ làm phim và thu nhập của họ bị sụt giảm là điều tất yếu. Diễn viên Thanh Trúc cho biết cô vẫn được mời đóng phim đều đặn nên chưa thấy lo lắng nhiều dù biết vẫn có ảnh hưởng một mực. Dù vậy, gần đây, cô cũng nghe đồng nghiệp xôn xang lo lắng chuyện sụt giảm số lượng phim. Thậm chí, một số người còn cho biết nhiều diễn viên không có phim đóng mấy tháng nay.

Theo diễn viên Ngọc Lan, đã là diễn viên thì đóng phim là công việc chính yếu nên việc giảm số lượng phim ảnh hưởng nhiều đến công ăn việc làm của họ. “thường ngày, một năm tôi đóng 4-5 phim nhưng tình hình này có thể chỉ còn 1-2 phim” – Ngọc Lan dự đoán. Huỳnh Đông cũng nhận định sẽ có không ít diễn viên gặp khó khăn trong tuổi này.

Nữ diễn viên trẻ Ngọc Ánh cho biết dù lo âu nhưng sau đó, cô xác định với bản thân là năm nay sẽ ít phim hơn trước. Đồng thời, cô nhận thấy việc này cũng có mặt tốt của nó như tạo sự chắt lọc – những ai đích thực say mê với nghề diễn, yêu nghệ thuật mới có thể tiếp chuyện bám nghề. Nó cũng tạo động lực giúp các diễn viên nuốm, phấn đấu rèn luyện, trau dồi diễn xuất nhiều hơn.

Theo Thanh Trúc, lúc phim truyền hình nở rộ, diễn viên xuất hiện quá đông, một số người khả năng diễn còn non vẫn được đóng vai chính để đáp ứng nhu cầu của nhà sinh sản. Điều đó dẫn đến việc không ít người trẻ ảo tưởng nên không chịu trau dồi diễn xuất, kéo chất lượng phim giảm. Tình hình khó khăn chung sẽ sàng lọc số diễn viên này nhưng cũng có thể dẫn đến việc nhiều người hài lòng hạ thù lao để được đóng phim, nhà sản xuất cũng chọn lọc diễn viên thù lao thấp để giảm tổn phí.


Chuyển hướng

Trước tình hình khó khăn, nhiều diễn viên đã tìm giải pháp để có thể “lấy ngắn nuôi dài”, tiếp chuyện với niềm đam mê diễn xuất của mình. Không ít người vốn xuất thân từ sàn diễn kịch cho biết sẽ gắn bó nhiều hơn với kịch trong thời kì không có phim dự. Một số khác nghĩ đến việc kinh dinh hoặc làm người dẫn chương trình vốn đang cần khi các chương trình truyền hình thực tế nở rộ. “Dù không dễ dàng khi thử sức ở lĩnh vực mới nhưng nếu vậy, học hỏi, trau dồi thì sẽ không quá khó khăn!” – một diễn viên trẻ tỏ bày.

Diễn viên Ngọc Ánh cho biết cô từng dự đóng kịch, làm MC cho các chương trình khi không có vai diễn nên giờ có thể đấu với những công việc này. Theo NSƯT Công Ninh, số lượng phim ít đi nên công việc cũng ít, cuộc sống khó khăn hơn trong thời khắc vật giá leo thang. “Nếu phim quá ít, tôi sẽ hăng hái dự sân khấu, bám sàn kịch” – anh khẳng định.

Diễn viên Huỳnh Đông thì cho rằng về cơ bản, anh là diễn viên kịch nên việc tham dự trình diễn ở các sân khấu kịch là bình thường. Gần đây, Huỳnh Đông còn dự làm đạo diễn sau thời gian dài học tập. Anh cho biết sản phẩm đầu tay của mình sẽ sớm ra mắt khán giả.

Trong khi đó, diễn viên Thanh Trúc cho hay cô và 2 đồng nghiệp Lê Phương, Bảo Ngọc từng bàn thảo kế hoạch kinh doanh về làm đẹp nhằm giải quyết những khó khăn nếu thực trạng phim truyền hình Việt không khởi sắc. kinh dinh bấy lâu được xem như nghề tay trái của không ít diễn viên. Để có thêm thu nhập cho bản thân và gia đình, họ mở cửa hàng buôn bán quần áo, mỹ phẩm, dịch vụ spa…, gần đây còn tụ hợp vào các quán ăn bình dân.

Diễn viên Ngọc Lan nhận định việc sụt giảm sản lượng phim truyền hình có thể dẫn đến 2 khuynh hướng. Một là, nhà sản xuất và đạo diễn chỉ chọn các diễn viên chuyên nghiệp vào phim của mình mà bỏ qua những diễn viên trẻ, chưa có tăm tiếng. Hai là, để giảm tổn phí tối đa, nhà sinh sản và đạo diễn sẽ chọn diễn viên không chuyên, thù lao thấp và thế là chất lượng phim Việt cũng đi xuống.

Nhiều người cho rằng cuộc sàng lọc này có thể tốt cho thị trường phim Việt nhưng cũng có khả năng trở nên thảm họa nếu nhà sản xuất muốn giảm hoài, chọn những diễn viên giá rẻ.

Sàn kịch cũng gặp khó

Theo Ngọc Lan, diễn viên chuyển sang sàn diễn kịch chưa chắc ổn, nhất là với những người mới, chưa có tên tuổi thì càng bấp bênh. sàn diễn kịch cũng đang cố cầm cự để bảo đảm thu nhập cho những nghệ sĩ từng gắn bó.

Với một số người trẻ, tham gia sàn kịch chính yếu để giữ lửa nghề, tiếp thêm mê say và đoàn luyện diễn xuất. Chỉ những nghệ sĩ tiếng tăm như Thành Lộc, Hữu Châu…, lượng khán giả ái mộ nhiều, được các sàn diễn tin mời bộc trực mới có thể sống thoải mái. “Như tôi, hiện chỉ là con số 0 ở sàn diễn kịch” – Ngọc Lan đánh giá.