Home / Sức Khỏe / Chẩn đoán ung thư tuyến giáp

Chẩn đoán ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp nếu được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm, tỉ lệ sống lên tới 100%. Vậy các xét nghiệm chẩn đoán ung thư tuyến giáp là gì? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

images (1)
Ung thư tuyến giáp

 

Ung thư tuyến giáp là một bệnh mà các tế bào ác tính có thể được tìm thấy trong các mô của tuyến giáp (tác hại của bệnh hẹp bao quy đầu).

Để chẩn đoán ung thư tuyến giáp, trước tiên, người bệnh sẽ được thăm khám lâm sàng với bác sĩ chuyên khoa ung bướu. Bác sĩ khám thực thể và đánh giá các tính chất của các hạt giáp (“hạt giáp” là một khối u trong tuyến giáp được sờ thấy hoặc chỉ phát hiện qua siêu âm tuyến giáp với hình ảnh khác biệt mô tuyến giáp bình thường xung quanh.), khảo sát có hạch cổ đi kèm hay không. Kèm theo đó, bác sĩ sẽ khai thác tiền sử bệnh của cá nhân và gia đình người bệnh, các triệu chứng (nếu có) và chỉ định thêm các xét nghiệm cần thiết.

Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư tuyến giáp

  • Xét nghiệm máu: đánh giá chức năng tuyến giáp. Định lượng nồng độ Calcitonin trong máu giúp chẩn đoán ung thư tuyến giáp, nhất là ung thư biểu mô dạng tủy. Định lượng T3 và TSH nhằm chẩn đoán phân biệt ung thư tuyến giáp với bệnh Basedow (bệnh bướu cổ) (thế nào là hẹp bao quy đầu).
  • Siêu âm màu tuyến giáp: nhằm đánh giá tính chất, số lượng “hạt giáp” và phát hiện hạch cổ bất thường. Khi siêu âm nếu phát hiện một hoặc nhiều “hạt giáp” thì có khả năng mắc ung thư tuyến giáp với tỷ lệ chung là 4-6,5%.

Siêu âm nhằm đánh giá tính chất, số lượng “hạt giáp” và phát hiện hạch cổ bất thường.

Siêu âm còn có giá trị lớn trong phát hiện các đặc điểm của ung thư giáp như nhân giảm âm, calci hóa nhỏ (microcalcification), bờ không đều, nhân hình tròn đều hoặc cao, tăng sinh mạch máu trong nhân, đặc biệt là các bằng chứng xâm lấn cuả khối u hoặc hạch lympho vùng cổ. Tuy nhiên siêu âm không thực sự tin cậy trong chẩn đoán phân biệt tổn thương lành tính với tổn thương ác tính. Vì thế siêu âm được chỉ định cho tất cả các bệnh nhân có bướu nhân tuyến giáp nhưng không nên sử dụng như là một xét nghiệm sàng lọc cho cộng đồng (bao quy đầu bị sưng).

  • Xạ hình tuyến giáp: khối u ác tính ở tuyến giáp biểu hiện dưới dạng hình ảnh “nhân lạnh”. Xét nghiệm này được thực hiện bằng cách cho bệnh nhân uống dung dịch chứa iốt phóng xạ. Chất này khi đi vào cơ thể sẽ tập trung về tuyến giáp và giúp hiện các hình ảnh của tuyến này. Nếu dung dịch chứa iốt phóng xạ tập trung tại nhân mà không có ở phần còn lại của tuyến giáp thì đó là nhân nóng, nguy cơ ác tính thấp. Ngược lại, nếu thấy giảm hoặc không có chất phóng xạ tại nhân, đó là nhân lạnh, nguy cơ ác tính cao. Xạ hình tuyến giáp có thể nhầm nếu thương tổn quá nhỏ (< 1cm) hoặc nếu có bão hòa iốt thì chỉ 4% các nhân lạnh là ung thư.
  • Chọc hút tế bào bằng kim nhỏ: Theo hướng dẫn của Hội các thầy thuốc nội tiết lâm sàng Mỹ (AACE) thì đây là phương pháp “được tin tưởng là hiệu quả nhất hiện nay trong phân biệt các nhân giáp lành tính và ác tính” với độ chính xác lên tới 95%. Theo các nghiên cứu, kỹ thuật này có tỷ lệ âm tính giả là 1-11%, tỷ lệ dương tính giả là 1-8%, độ nhạy là 68-98%, và độ đặc hiệu là 72-100%.

Chọc hút tế bào được tin tưởng là hiệu quả nhất hiện nay trong phân biệt các nhân giáp lành tính và ác tính.

  • Siêu âm và chụp cắt lớp: siêu âm và chụp cắt lớp cho phép phân biệt những thương tổn thể rắn với lỏng. Xét nghiệm này có thể làm rõ thương tổn có kích thước nhỏ (3 – 4mm) trong trường hợp di căn có tính chất chỉ điểm. Xét nghiệm này có lợi đối với trường hợp đã bão hòa iốt.